Tiếp nhận hơn 30.000 đơn vị tiểu cầu, đảm bảo cho giai đoạn cao điểm sốt xuất huyết

Đến hết tháng 10/2023, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 31.661 đơn vị tiểu cầu từ 9.214 người hiến, trong đó hơn 5.000 người đã hiến từ 10 lần trở lên. Người hiến tiểu cầu đã đóng góp quan trọng bảo đảm nguồn chế phẩm tiểu cầu an toàn, ổn định đặc biệt là giai đoạn dịch sốt xuất huyết cao điểm…

Nhiều thời điểm trong năm lượng tiểu cầu tiếp nhận bị mất cân đối nhóm O – A hoặc thiếu do thiếu trang thiết bị, nhưng với sự đồng lòng, chung sức của người hiến máu nói chung và tất cả quý vị ở đây, Trung tâm Máu Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã vượt qua được những thời điểm khó khăn đó.

TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW phát biểu tại buổi lễ.

Thông tin trên được TS.BS Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW cho biết tại chương trình Gặp mặt người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023 do Viện Huyết học – Truyền máu TW tổ chức ngày 18/11. Đây là lần thứ 4, chương trình được tổ chức với thông điệp đã gắn bó từ chương trình đầu tiên “Hiến giọt máu vàng – Trao ngàn hy vọng”.

Tham dự chương trình là hơn 200 người hiến tiểu cầu tiêu biểu trong năm 2023, được lựa chọn từ hàng nghìn người hiến tiểu cầu tình nguyện, đạt tổng số lần hiến tiểu cầu tình nguyện từ trước đến nay và số lần hiến trong năm 2023 cao nhất.

“Một người có thể hiến tiểu cầu tối đa 17 lần/năm (với điều kiện sức khỏe đảm bảo). Nếu như năm 2022 Viện ghi nhận và biểu dương những người hiến tiểu cầu 13 – 14 lần/năm thì năm nay, chúng tôi rất vui mừng và cảm động khi có rất nhiều người trong số quý vị ở đây hiến tiểu cầu với tần suất 15 – 16 lần/năm;

Chưa kể thời gian hiến tiểu cầu trung bình của mỗi người khoảng từ 70 – 90 phút/lần, và nhiều anh, chị di chuyển rất xa từ tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… đến Trung tâm Máu Quốc gia hiến tiểu cầu một cách đều đặn”- TS.BS Trần Ngọc Quế bày tỏ.

Người hiến tiểu cầu tại Viện Huyết học – Truyền máu TW.

Trong quá trình phát triển 30 năm qua của phong trào hiến máu tình nguyện, có những cá nhân trong số 200 người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm nay đã đồng hành cùng Viện Huyết học – Truyền máu TW, tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu từ 18 đến 20 năm.

Thông tin tại chương trình, các chuyên gia của Viện Huyết học – Truyền máu TW nhấn mạnh, tiểu cầu có chức năng cầm máu và đông máu bằng cách tạo các cục máu đông bịt các vết thương ở thành mạch máu. Có nhiều bệnh lý khác nhau liên quan đến rối loạn đông cầm máu, thường là trường hợp nặng… cần truyền tiểu cầu như: Xuất huyết giảm tiểu cầu, rối loạn chức năng tiểu cầu, suy tủy xương, rối loạn sinh tủy, ung thư máu hoặc các bệnh ung thư di căn đến tủy xương…

Nếu tiểu cầu giảm thấp gây tình trạng chảy máu và xuất huyết, thậm chí dẫn đến xuất huyết não, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.

Khối tiểu cầu là một loại chế phẩm máu rất đặc biệt được sử dụng cho điều trị và dự phòng các biểu hiện chảy máu. Thông thường chế phẩm tiểu cầu gồm 2 loại: chế phẩm tiểu cầu được điều chế từ máu toàn phần và chế phẩm tiểu cầu được gạn tách từ một người hiến. Do chỉ có thời hạn bảo quản và lưu trữ rất ngắn (tối đa 5 ngày), nên việc tiếp nhận và điều chế tiểu cầu đều phải dựa vào nhu cầu của các bệnh viện.

Đến hết tháng 10/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được 31.661 đơn vị tiểu cầu từ 9.214 người hiến, trong đó hơn 5.000 người đã hiến từ 10 lần trở lên.

Khác với hiến máu toàn phần (có thể hiến lại sau gần 3 tháng), việc hiến tiểu cầu chỉ cần bảo đảm khoảng cách 3 tuần. Do đó, một người nếu đủ điều kiện sức khỏe có thể hiến tối đa 17 lần trong năm. Hiến tiểu cầu đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe hơn về cân nặng, số lượng tiểu cầu và thời gian hiến cũng lâu hơn.

Toàn bộ quá trình hiến là vòng tuần hoàn khép kín, được thực hiện qua bộ gạn tách riêng để lấy máu, ly tâm, tách tiểu cầu và truyền máu trả lại cơ thể; nên thời gian hiến kéo dài (trung bình 70 – 90 phút một lần, trong khi hiến máu chỉ mất khoảng 5 phút).

TS.BS Trần Ngọc Quế cho hay, số người hiến tiểu cầu trong thời gian qua trung bình khoảng 3,4 đơn vị/ người. “Đây không chỉ chia sẻ sự sống từ cơ thể mình mà các anh chị còn chia sẻ cả thời gian, công sức – những thứ còn quý hơn cả vàng để giúp đỡ người bệnh và đồng hành cùng Viện. Đó không chỉ là tình cảm tốt đẹp với cộng đồng, mà còn là ý thức và tinh thần trách nhiệm rất cao khi người hiến tiểu cầu luôn giữ sức khỏe tốt và chủ động hiến khi có đủ thời gian” – TS Quế nói.

Tuy nhiên, TS Quế cũng cho hay, bên cạnh việc duy trì được những người hiến thường xuyên, Viện Huyết học – Truyền máu TW rất mong muốn người hiến tiểu cầu sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ với Viện, luôn sẵn sàng để hiến theo kế hoạch và chủ động đăng ký, xếp lịch để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

“Thực tế năm vừa qua, mới chỉ hơn 61% người hiến tiểu cầu đăng ký trước qua link và trong số đó, chỉ 68% đến đúng theo lịch đã hẹn”- TS Trần Ngọc Quế nhấn mạnh.

Người hiến tiểu cầu đã đóng góp quan trọng bảo đảm nguồn chế phẩm tiểu cầu an toàn, ổn định đặc biệt là giai đoạn dịch sốt xuất huyết cao điểm năm 2023.

Liên hệ