Life Care: Mong muốn thay đổi thói quen dùng thuốc

nhà thuốc lifecare

Việc tự mua thuốc điều trị từ lâu đã trở thành thói quen của nhiều người. Khi có triệu chứng nghi mắc bệnh, người bệnh chỉ cần đến nhà thuốc gần nhất, kể rõ tình trạng bệnh với người bán thuốc rồi mua các loại thuốc về để tự trị bệnh cho mình. Điều này xuất phát từ tâm lý chủ quan, ngại đi khám bệnh, một phần do sự thiếu hiểu biết về các nguy cơ thuốc có thể gây ra. Hệ lụy từ việc mua thuốc tùy tiện không theo đơn, nhất là thuốc kháng sinh là khôn lường…

Kháng sinh là một nhóm thuốc được sử dụng trước hết để chữa những bệnh do vi khuẩn gây ra. Thuốc có tác dụng diệt trực tiếp vi khuẩn hoặc làm chậm lại sự phát triển của vi khuẩn để tạo điều kiện cho hệ miễn dịch của cơ thể người giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đang đẩy nhiều bệnh nhân nhiễm khuẩn đến tình trạng vô phương cứu chữa vì không đáp ứng kháng sinh đặc hiệu.

Kháng sinh được phân làm nhiều nhóm như nhóm penicillin, cephalosporin, tetracyclin, quinolon. Mỗi nhóm có một số kháng sinh khác nhau. Những kháng sinh thường được sử dụng hiện nay: penicillin, amoxycillin, ampicillin, cephalosporin,erythromicin,tetracylin, doxycyclin, ciprofloxacin, chloramphenicol.

Life Care: Mong muốn thay đổi thói quen dùng thuốc
Nhà thuốc Life Care 163 mở đầu cho hệ thống chuỗi nhà thuốc Life Care sẽ áp dụng tư vấn miễn phí 24/7 cho tất cả các mặt hàng thuốc và thực phẩm chức năng khi khách hàng gọi điện hoặc yêu cầu tư vấn trực tiếp tại quầy thuốc

Phần lớn các nhiễm khuẩn thông thường trong sinh hoạt được chữa bằng uống thuốc kháng sinh. Một số thuốc kháng sinh dùng cho mắt, tai được sử dụng bằng dung dịch, nhỏ giọt. Đối với những nhiễm khuẩn nặng phải sử dụng kháng sinh qua đường tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc có khi qua đường truyền dịch nếu cần. Muốn có tác dụng tốt, thầy thuốc phải làm kháng sinh đồ để xác định loại vi khuẩn gây bệnh và chọn kháng sinh thích hợp để có tác dụng tốt; trường hợp xét nghiệm như vậy có thể dùng kháng sinh phổ hẹp (narrow spectrum). Thông thường có thể sử dụng kháng sinh phổ rộng.

Dùng kháng sinh phải dùng đủ liều, đủ thời gian có tác dụng và theo dõi tác dụng của kháng sinh đối với nhiễm khuẩn, như vậy mới có kết quả chắc chắn, tác dụng phụ của kháng sinh thông thường cũng được giảm nhẹ. Một số tác dụng phụ hay gặp là tiêu chảy vì kháng sinh có thể làm thay đổi cân bằng giữa vi khuẩn bình thường và các loại men, nấm (như Candida Albicans).

Dị ứng penicillin có thể gây mẩn đỏ, trường hợp phản ứng phản vệ (sốc phản vệ) có thể đe dọa tính mạng người bệnh cho nên phải hết sức thận trọng, biết được phản ứng dị ứng do thuốc mà tránh dùng loại thuốc đó.

Nhiều người tưởng rằng kháng sinh chữa được bách bệnh, nên hễ bị bệnh là dùng kháng sinh, vì ở ta việc mua bán kháng sinh còn dễ dàng. Khuynh hướng tự mua thuốc, tự chữa bệnh ngày càng phổ biến – đó là lý do dễ lạm dụng kháng sinh.

Trong thực tế hằng ngày, việc sử dụng kháng sinh cũng rộng rãi. Ví dụ, khi chưa xác định được loại vi khuẩn nào và nên dùng loại kháng sinh nào là thích hợp, nhưng theo yêu cầu của bệnh nhân, một số thầy thuốc cũng dễ chỉ định sử dụng kháng sinh. Biết là chưa thật xác đáng, nhưng một số thầy thuốc vẫn kê đơn kháng sinh. Đó cũng là một cách lạm dụng kháng sinh.

Về vấn đề lạm dụng kháng sinh, từ năm 2001, Tổ chức Y tế Thế giới đã có “Kế hoạch toàn cầu để kiểm soát sự đề kháng kháng sinh” và cấm lạm dụng kháng sinh. Ở nước ta, Bộ Y tế cũng đã có những quy định cụ thể về sử dụng kháng sinh và cấm lạm dụng kháng sinh.

Life Care: Mong muốn thay đổi thói quen dùng thuốc
Hệ thống Nhà thuốc Life Care hướng tới mô hình phục vụ khách hàng tại nhà và kiên định mục tiêu hạn chế lạm dụng thuốc

Để hạn chế lạm dụng kháng sinh, theo Tiến sỹ Nguyễn Kim Lưu, Trưởng khoa U Bướu và Y học hạt nhân, bệnh viện 103: trước hết các thầy thuốc phải có trách nhiệm và nêu cao vai trò của người thầy thuốc để hạn chế việc lạm dụng kháng sinh mới mong có tác dụng. Đối với người dân, phải thay đổi thói quen tự mua thuốc và dùng thuốc, dùng đơn thuốc của người thân có triệu chứng tương tự. Đối với NCT, việc dùng thuốc theo đơn lại càng cần thiết, ngay cả việc dùng thuốc bổ hoặc thực phẩm chức năng NCT cũng cần được tư vấn kĩ lưỡng.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Vietnamlife group, Giám đốc công ty Cổ phần Life, đơn vị sáng lập Hệ thống Nhà thuốc Life Care chuẩn GPP, tại số 163 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội, chia sẻ: Với tôn chỉ “TẤT CẢ VÌ BẠN”, Life Care hướng tới mô hình phục vụ khách hàng tại nhà và kiên định mục tiêu hạn chế lạm dụng thuốc.

Theo đó, Nhà thuốc Life Care 163 mở đầu cho hệ thống chuỗi nhà thuốc Life Care sẽ áp dụng tư vấn miễn phí 24/7 cho tất cả các mặt hàng thuốc và thực phẩm chức năng khi khách hàng gọi điện hoặc yêu cầu tư vấn trực tiếp tại quầy thuốc. Với các đơn hàng từ 200.000 vnd trở lên khách hàng sẽ được miễn phí giao hàng nếu đặt qua Hotline: 096 848 7782. Life Care sẽ hỗ trợ dịch vụ bác sỹ gia đình thăm khám và tư vấn sức khoẻ cho khách hàng tại nhà.

Với trách nhiệm đồng hành cùng cộng đồng, ngừa bệnh hơn chữa bệnh, Nhà thuốc Life Care sẽ phối hợp với các chuyên gia y tế đầu ngành có trình độ từ Thạc sỹ, Tiến sỹ đã và đang công tác tại các bệnh viện Top 1 thuộc hệ thống Y tế Việt Nam để triển khai các chương trình tư vấn trực tuyến, trực tiếp về các nguy cơ, nguyên nhân và giải pháp điều trị bệnh hiểm nghèo; hệ luỵ lạm dụng thuốc kháng sinh…

Dược sĩ Lê Thị Hà, phụ trách chuyên môn Nhà thuốc Life Care 163 Nguyễn Chí Thanh cho biết: với sự xuất hiện của Life Care, chúng tôi mong muốn giúp người dân, nhất là NCT thay đổi thói quen dùng thuốc, mua thuốc không theo đơn, giúp nâng cao sức khỏe của nhân dân cũng như tránh lãng phí về kinh tế cho người bệnh.

Nguồn :ngaymoionline.com.vn

Liên hệ